Lợi ích và tác dụng phụ của collagen khi dùng thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung collagen hiện đang rất nổi tiếng trong quá trình làm đẹp của chị em. Với những lợi ích tuyệt vời thì cũng có một số tác dụng phụ của collagen. Hãy tìm hiểu xem đó là những tác dụng nào nhé!

Collagen là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào những lợi ích và tác dụng phụ của collagen từ chất bổ sung, hãy xác định collagen là gì. Collagen là một protein, nó là protein phong phú nhất trong cơ thể. Nó giúp các mô trong cơ thể của bạn như xương, cơ quan, cơ bắp,… được giữ lại với nhau.

 

Collagen chịu trách nhiệm cho tất cả các mô liên kết và độ đàn hồi, cho dù đó là trong da hoặc các mô khác. Collagen cũng cung cấp cấu trúc và sức mạnh cho mái tóc và móng tay.

Lợi ích của việc bổ sung collagen

Ngoài tác dụng phụ của collagen thì có một số lợi ích đáng kể để bổ sung collagen. Mức độ collagen có thể cạn kiệt khi bạn già đi, điều này có thể dẫn đến làn da nhăn nheo, sự xuất hiện cellulite và tóc mỏng. Dưới đây là thông tin chi tiết về lợi ích của collagen và cách hoạt động của collagen.

Tuần hoàn máu

Vì collagen kiểm soát độ đàn hồi của tất cả mọi thứ trong cơ thể bạn, không có gì ngạc nhiên khi nó kiểm soát sự giãn nở và linh hoạt của mạch máu. Nếu mạch máu của bạn linh hoạt hơn, nhiều máu hơn có thể di chuyển qua chúng.

 

Không chỉ tốt cho việc tập, nó có thể làm giảm huyết áp và giúp điều chỉnh nó. Huyết áp có thể là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với những người trên 40 tuổi hoặc những người có tiền sử cao huyết áp.

Giảm nếp nhăn

Nói một lần nữa về độ đàn hồi, làn da của bạn mất đi độ đàn hồi với tuổi giống như các mạch máu của bạn. Khi bạn mất độ đàn hồi trong da, trọng lực sẽ làm nếp nhăn xuất hiện.

Ngoài những tác dụng phụ của collagen thì bổ sung nó có thể làm chậm sự hình thành các nếp nhăn bằng cách cung cấp độ đàn hồi trở lại làn da của bạn.

Tóc dày

Tóc mỏng có thể là một trong những phần khó chịu nhất và khó khăn khi già đi. Đây cũng là một tác dụng phụ của collagen khi nồng độ của nó giảm đi trong cơ thể. Bổ sung collagen sẽ làm cho mái tóc của bạn phát triển, nhưng không theo cách mà hầu hết mọi người nghĩ.

 

Thay vì các sợi tóc mới xuất hiện trên da đầu bạn, bổ sung collagen thực sự làm dày các sợi (nang tóc) mà bạn hiện có. Điều này, nó mang lại cho tóc một kết cấu dày hơn và sự xuất hiện của nó có thể giúp bạn tự tin hơn với mái tóc bồng bềnh của mình.

Giảm đau khớp

Bị giới hạn sự vận động khớp là một tác dụng phụ của collagen, collagen bị mất đi sẽ dẫn đến viêm khớp. Và có thể là nguồn gốc của sự đau đớn trong suốt cuộc sống hàng ngày của bạn.

Dùng một chất bổ sung có chứa protein cần thiết cho tính di động và tính đàn hồi chung có ý nghĩa hoàn hảo. Và nó hoạt động khá tốt theo một số nghiên cứu đã được tiến hành.

Phục hồi chấn thương

Collagen, bởi vì nó chịu trách nhiệm cho các mô liên kết và sự linh hoạt của chúng, làm rất nhiều việc chữa trị xương và dây chằng. Nếu mức độ collagen của bạn thấp, khả năng chữa lành và tái tạo các mô của cơ thể trở nên hạn chế. Tăng mức collagen của cơ thể trở lại bình thường sẽ giúp tăng tốc độ hồi phục hiệu quả.

 

Tác dụng phụ của collagen khi dùng thực phẩm bổ sung

Những lợi ích hầu như luôn luôn lớn hơn các rủi ro, đó là lý do tại sao vẫn tồn tại một thị trường cho các chất bổ sung. Nhưng liệu những lợi ích có thực sự lớn hơn tác dụng phụ không? Chúng ta hãy xem xét các tác dụng phụ của collagen hiện tại và bạn có thể quyết định có nên bổ sung chất này không.

Làm dạ dày khó chịu tạm thời

Khi bạn uống nhiều chất dinh dưỡng thì ngoài việc nhận được các lợi ích, thì nó có thể làm bạn khó chịu trong dạ dày. Hoặc bạn phải uống nhiều nước hơn để xử lý chất bổ sung, sau đó thì cần uống nhiều nước hơn bình thường suốt cả ngày.

 

Mức độ Canxi cao

Một trong những tác dụng phụ của collagen có thể làm mức canxi tăng quá cao. Nghe có vẻ giống như một vấn đề lớn phải không? Canxi tốt cho chúng ta nhưng không phải ở liều rất cao.

 

Nếu nồng độ canxi của cơ thể quá cao, sẽ dẫn đến các triệu chứng bao gồm nôn mửa, đau xương, mệt mỏi, buồn nôn và táo bón. Nói chung, khi cơ thể của bạn có quá nhiều thứ (trừ calo), nó sẽ cố gắng và loại bỏ các chất này như là chất thải. Có thể rất khó chịu, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chất dinh dưỡng hoặc nồng độ hợp chất.

Phản ứng quá mẫn

Collagen bổ sung nói chung thường được lấy từ các sản phẩm thực phẩm, chủ yếu là động vật có vỏ và trứng. Nếu bạn bị dị ứng với những thực phẩm này thì chất bổ sung có thể gây phản ứng. Hãy chắc chắn rằng kiểm tra kỹ nguồn collagen trên bao bì và kiểm tra xem có bất kỳ thành phần nào có thể gây dị ứng cho bạn hay không.

 

Đối với nhiều người, việc bổ sung collagen có thể là thực phẩm giúp giữ lại tuổi trẻ. Những người với làn da bắt đầu nhăn, tóc bắt đầu mỏng, đau khớp và tuần hoàn kém sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc bổ sung collagen. Với những tác dụng phụ của collagen không quá lớn trên thì khi sử dụng chất bổ sung collagen, bạn hãy theo dõi cẩn thận, chắc chắn bạn sẽ nhận được giá trị của nó.

Comments