Công dụng collagen đối với cơ thể và làn da

Công dụng của collagen uống rất tốt cho làn da và sức khỏe. Nó giúp bổ sung nguồn collagen còn thiếu cho cơ thể nhanh chóng nhất.

Trong khi một người trung bình tổng hợp khoảng 3 gam glycine mỗi ngày, các nghiên cứu trong 3 thập kỷ qua cho thấy rằng điều này là không đủ cho nhu cầu trao đổi chất cơ bản. Theo một tính toán nghiên cứu, chúng ta cần khoảng 15 gam glycine mỗi ngày để cho tất cả các nhu cầu trao đổi chất - bao gồm tổng hợp collagen. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta già đi. Khi già đi, việc sản xuất sợi collagen trong da người bị giảm đáng kể.

Collagen đóng nhiều vai trò ấn tượng trong cơ thể. Hãy khám phá một số chức năng này, cũng như một số mẹo để nhận được nhiều collagen hơn trong chế độ ăn uống collagen đúng cách.

Collagen uống giúp thúc đẩy làn da trẻ trung

Da của chúng ta được tạo thành từ collagen. Khi chúng ta già cơ thể chúng ta sản xuất fibrins collagen ít nên da bị chùng và xuất hiện nếp nhăn. Ngoài ra, chế độ ăn hiện đại có hàm lượng đường và carbohydrate rất cao. Thực tế này có thể làm tăng nhu cầu của chúng tôi đối với collagen, vì đường làm tổn thương collagen.

Mặc dù nhiều yếu tố là do tuổi da của chúng ta như thế nào, việc bổ sung collagen vào chế độ ăn uống collagen đúng cách của chúng ta có thể cần thiết trong việc thúc đẩy sự nổi bật trẻ trung và làn da phát sáng. 

 

Trong một nghiên cứu, một nhóm nhận được giả dược, và một nhóm phụ nữ trong độ tuổi 35-55 nhận được 2,5 gam hoặc 5 gam collagen mỗi ngày trong 8 tuần. Vào cuối thử nghiệm 8 tuần, nhóm dùng collagen uống cho thấy sự cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da, độ ẩm của da, mất nước transepidermal và độ nhám da với độ đàn hồi da cao hơn đáng kể chỉ trong 4 tuần.

Trong một thử nghiệm khác, phụ nữ ở độ tuổi 45-65 được cho uống collagen khoảng 2,5 gam collagen mỗi ngày trong 8 tuần. Chỉ sau 4 tuần có sự giảm đáng kể về khối lượng nếp nhăn mắt, trong khi sau 8 tuần nồng độ procollagen loại I và elastin cao hơn đáng kể về mặt thống kê đã được phát hiện. Hiệu ứng kéo dài tích cực, thú vị được quan sát 4 tuần sau khi thử nghiệm. Collagen uống cũng đã được chứng minh là làm giảm các vết nứt da và cải thiện collagen huyết thanh.

Làn da khỏe mạnh có thể là một dấu hiệu của sức khỏe và sức mạnh, collagen rất tốt có thể là một phần để chăm sóc và làm giảm quá trình lão hóa.

Cải thiện sức khỏe và ngăn chặn lão hóa

Công dụng của collagen dạng nước đã được chứng minh là cải thiện đáng kể sức khỏe của khớp. Cho dù bạn đang bị đau khớp như một vận động viên, cảm thấy cứng hoặc đang bị một căn bệnh ảnh hưởng đến các khớp, collagen uống có thể là một cầu thủ quan trọng trong kế hoạch điều trị của bạn.

Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học bang Penn, vận động viên Varsity được cho 10 gam chất thủy phân collagen loại II hoặc chất lỏng có chứa xanthan trong 24 tuần. Khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm, có những cải thiện đáng kể về đau khớp khi nghỉ ngơi, được bác sĩ quan sát.

 

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên khác, các bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm xương khớp gối được cho uống acetaminophen hoặc kết hợp với 10mg collagen loại II mỗi ngày trong 3 tháng. Vào cuối 3 tháng người dùng collagen uống cho thấy sự cải thiện đáng kể về đau khớp, chức năng và chất lượng cuộc sống so với mức cơ bản trong khi nhóm dùng thuốc giảm đau chỉ cho thấy những cải thiện một ít trong đau khớp. Nghiên cứu cho thấy nhóm dùng collagen loại II cải thiện đáng kể đau khớp so với nhóm chỉ dùng thuốc giảm đau

Collagen uống loại II cũng đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn dịch viêm của mô.

Cải thiện tiêu hóa và giảm viêm đáng kể

Glycine, amino acid dồi dào nhất trong collagen uống, là acid amin bảo vệ và được chứng minh là chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng cường chức năng ruột. Lớp lót niêm mạc là cần thiết cho việc sản xuất các dịch vị dạ dày và duy trì cân bằng enzyme tiêu hóa.

 

Ruột của chúng ta bao gồm một lớp tế bào biểu mô gắn kết chặt chẽ với nhau, phục vụ như một rào cản để ngăn chặn độc tố, chất gây dị ứng và mầm bệnh. Sự gián đoạn của hàng rào ruột này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gây các bệnh tự miễn như bệnh viêm ruột (IBD), bệnh loét dạ dày và viêm đại tràng nhiễm trùng.


Xem thêm Công dụng của collagen dưỡng da trắng hồng và mịn màng

Collagen uống có thể tăng tuổi thọ

Một món bít tết điển hình là từ cơ bắp của một con bò. Trong khi chất dinh dưỡng giàu có, nó cũng có hàm lượng methionine cao, có thể gây ra các vấn đề trong chế độ ăn kiêng glycine thấp.

Thịt cơ bắp có hàm lượng methionine cao, axit amin, có tương quan với tuổi thọ ngắn. Glycine, một loại amino acid dồi dào nhất trong collagen uống, cần thiết cho quá trình chuyển hóa gan của methionine dư thừa thông qua enzyme glycine N-methyltransferase. Bằng cách ăn thịt cơ bắp và bỏ qua các phần giàu glycine của động vật như thịt nội tạng, có thể gây áp lực lên cơ thể và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ.

 

Ở chuột, hạn chế methionine trong chế độ ăn uống tăng tuổi thọ 30-40%, cải thiện sức khỏe trao đổi chất và ức chế sự tăng trưởng khối u. Bởi vì glycine có lợi ích trong việc chuyển hóa methionine dư thừa, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung glycine trong chế độ ăn uống sẽ tạo ra những thay đổi sinh hóa và nội tiết tương tự như những phát hiện về chế độ ăn hạn chế methionine. Những gì đã được tìm thấy là không có gì đáng ngạc nhiên.

Chuột được cho ăn khẩu phần có kiểm soát 0,43% methionine và 2,3% glycine trong khi các nhóm thử nghiệm có 4%, 8% hoặc 12% glycine. Tuổi thọ trung bình ở các nhóm cho ăn 8% và 12% chế độ ăn glycine tăng từ 88 tuần lên 113 tuần. Đó là một sự gia tăng 22% trong tuổi thọ! Trong nhóm cho ăn glycine 12%, giảm glucose đường trung bình, insulin, yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 và chất béo trung tính cũng được quan sát.

Trong khi nghiên cứu của con người còn hạn chế, một nghiên cứu quan sát thấy rằng việc tiêu thụ thịt đỏ tương quan chặt chẽ với bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, sau khi kiểm soát chất sắt dư thừa, lipid máu thay đổi (có thể là kết quả của chế độ ăn nhiều đường) và glycine thấp, tương quan giữa lượng thịt đỏ cao và bệnh tiểu đường loại 2 phần lớn bị phủ nhận.

Nó có thể tăng khối lượng cơ bắp

Điều này có thể đến như là một chút của một cú sốc bởi vì nó chắc chắn không phải là những gì thông thường xây dựng cơ bắp khôn ngoan. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên giả dược có kiểm soát, một nhóm đàn ông cao tuổi đã tham gia chương trình huấn luyện kháng thuốc trong 12 tuần.

 

Sau khoảng thời gian 12 tuần, nhóm được bổ sung 15 gam collagen uống mỗi ngày cho thấy khối lượng không có chất béo cao hơn, khối lượng xương, sức mạnh vận động và kiểm soát cơ cảm giác trong khi có mức chất béo thấp hơn đáng kể về mặt thống kê khối lượng khi so sánh với nhóm giả dược.

Cải thiện tâm trạng nhận thức và giấc ngủ

Glycine là chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong hệ thần kinh trung ương. Trong thực tế, khoảng một nửa các khớp thần kinh ức chế dọc theo tủy sống sử dụng glycine trong khi hầu hết các khớp thần kinh ức chế khác sử dụng GABA.

 

Glycine như một chất dẫn truyền thần kinh ức chế có thể gây ra cảm giác bình tĩnh làm giảm sự lo lắng và làm tăng sự rõ ràng tinh thần. Glycine ăn cũng đã được chứng minh là cải thiện giấc ngủ và cải thiện giấc ngủ ban ngày và mệt mỏi do hạn chế giấc ngủ.

Có thể cải thiện chữa lành vết thương

Collagen uống ban đầu kiếm được tên của nó (từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là keo dán) khi nó được quan sát thấy rằng gelatin, một chất giống keo. Sự dính này rất quan trọng trong quá trình lành vết thương, khi chúng ta cần tăng collagen uống để “dán” các vết thương lại với nhau. 

 

Nó đã được chỉ ra rằng tăng lượng collagen uống đối với cơ thể và làn da ở bệnh nhân phục hồi từ loét áp lực tăng tốc thời gian chữa bệnh ở mức gần gấp đôi so với nhóm không dùng. Băng vết thương dựa trên collagen từ lâu đã được sử dụng để che vết thương và tiếp tục được sử dụng làm băng gạc cho bệnh nhân để tăng tốc độ hồi phục.